Giới thiệu về Robot Cobot ABB

Với sự phát triển càng nhanh của khoa học công nghệ. Robot ngày càng được ứng dụng nhiều vào trong sản xuất và đời sống, các lĩnh vực cần sự chính xác cao như lắp ráp oto, lắp ráp điện thoại,…Không còn là các robot được fix cứng tính năng và đặt trong các lồng bảo vệ. Các yêu cầu mới hơn là robot phải tương tác và làm việc cùng với con người. Đó chính là lý do cho sự ra đời của Robot Cobot

Vậy Robot Cobot là gì ? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Cobot và một số loại Cobot của hãng ABB. Hi vọng bài viết này sẽ mang tới quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

1. Cobot là gì?

Robot Cobot (Collaborative robot) hay còn gọi là robot cộng tác là một robot được thiết kế để làm việc, tương tác trực tiếp với con người. Để đảm bảo sự an toàn, Cobot hỗ trợ các thuật toán và cơ chế an toàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng hoặc người cộng tác cùng. Chẳng hạn, robot đang hoạt động mà va chạm vào con người thì robot sẽ dừng lại.

Các loại Robot Cobot được bao bọc hoàn toàn bởi lớp nhựa đàn hồi nên rất thân thiện, và giảm nguy cơ tổn thương khi va chạm. Ở tất cả các khớp cử động đều có khóa phanh hãm từ rất linh hoạt.

Ngoài ra, Cobot có khả năng học nhiều nhiệm vụ để có thể hỗ trợ con người. Ngược lại, Robot truyền thống được mã hóa cứng để liên tục thực hiện một nhiệm vụ, hoạt động độc lập và đứng yên.

yumi cobot

Hình 1: Robot Yumi có thiết kế giống hình dạng con người.

2. Một số dòng Cobot ABB

Hiện nay ABB đang cung cấp 3 dòng Cobot:

  • YuMi (IRB 14000 và IRB 14050)
  • GoFa (CRB 15000)
  • SWIFTI (CRB 1100)

cobotabb

Hình 2: Các dòng sản phẩm Cobot ABB

2.1 Cobot YuMi

Vào năm 2015, ABB đã giới thiệu YuMi, robot cộng tác đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm thiết kế giống dạng con người gồm 2 cánh tay 7 bậc tự do. Yumi có thể di chuyển với tốc độ ấn tượng 1,5m mỗi giây, có options lựa chọn 1 cánh tay hoặc 2 cánh tay.

Với cánh tay linh hoạt, YuMi thích hợp với các dây chuyền phân loại sản phẩm, lắp ráp linh kiện,…

YuMi là người thay đổi cuộc chơi và báo trước một kỷ nguyên mới nơi con người và người máy có thể làm việc cạnh nhau một cách an toàn và hiệu quả mà không có rào cản vật lý.

2.2 Cobot GoFa

GoFa kết hợp một loạt các tính năng cho phép nó hoạt động một cách an toàn, thao tác trực tiếp cùng với con người mà không cần xây dựng vùng an toàn. GoFa có thể liên tục chia sẻ không gian làm việc với mọi người, mang lại sự linh hoạt và hiệu quả tối đa.

GoFa rất dễ cài đặt và vận hành mà không cần chuẩn hóa từ trước.

gofa cobot

Hình 3: Cobot GoFa

2.3 Cobot SWIFTI

SWIFTI thu hẹp khoảng cách giữa robot cộng tác và robot công nghiệp. Nó đạt được sự cộng tác an toàn cao, ngay cả trong các ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao và lực lớn trong môi trường công nghiệp.

SWIFTI kết hợp các tính năng an toàn và vận hành đơn giản của một robot hợp tác với tốc độ, độ chính xác và nhỏ gọn.

swifti cobot 1 e1676890048542

Hình 4: Cobot SWIFTI

Gọi điện thoại
0935.426.234-0935.049.679
Chat Zalo